Tìm kiếm:

Số truy cập: 12287231

 

TRANG CHỦ    DIỄN ĐÀN    GIỚI THIỆU    LIÊN KẾT

 

SỰ KIỆN

 

Hội thảo "Sáng tác văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới: thực trạng và triển vọng" - 28/5/2015 tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, 1- Liễu Giai, Hà Nội

 

SÁCH MỚI ĐƯỢC TẶNG

 

- Trăng vàng ngồi vớt trăng vàng ( thơ, Hoàng Việt Hằng, NXB Phụ nữ 2015)

- Sương mù tháng giêng (tiểu thuyết, Uông Triều, NXB Trẻ, 2015)

- Miền hoang (tiểu thuyết, Sương Nguyệt Mịn, NXB Trẻ 2015)

- Trong tiếng reo của lửa (tập truyện ngắn, Lê Minh Phong, NXB Trẻ 2015)

- Từ xóm liều đến thảo nguyên xanh tương ( phóng sự, Nguyễn Hữu Phùng Nguyên, NXB Văn học 2015)

- Sài Gòn yêu đi em (tập truyện ngắn, Nguyễn Hữu Tài, NXB Văn hóa - Văn nghệ 2015)

- Con đường tự trôi (tập thơ, Nguyễn Đăng Khoa, NXB Văn học 2015)

 

Xin trân trọng cảm ơn các tác giả, các đơn vị xuất bản đã gửi tặng sách và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

 

 

ĐIỂM

BÁO

Văn nghệ,

Văn nghệ Trẻ

& một số

tạp chí

văn học...

 

 

LĂNG

KÍNH

(phỏng vấn, bình luận tác phẩm của Phong Điệp

PHONG ĐIỆP -SÁNG TÁC MỚI

 

Từ ngày này sang tháng khác, Linh cắm mặt vào chậu than. Nhìn hết lớp than này đến lớp than khác biến thành tro. Linh thấy mình cũng như tàn tro ấy thôi, nhưng vẫn cứ phải cố rực lên mà nhen thêm chút lửa…

(Tàn tro)

 

 

PHONG ĐIỆP - TẠP VĂN

  

NHỮNG DÂU CHẤM LẶNG

 

 

THƯ VIỆN TÁC GIẢ

 

Khi người ta còn biết cô đơn , biết sợ cõi hư vô và biết chết , ngày ấy còn thi ca

 

 

 

 

VĂN HỌC THIẾU NHI

 

 

 

CHÂN

DUNG

NHÀ

VĂN

 

 

“Có những phút ngã lòng/ Tôi vịn câu thơ mà đứng dậy” (Thơ Phùng Quán)

 

Home >> Tin tức - Sự kiện- Bình luận


Dùng văn học chống tiêu cực, tham nhũng và suy thoái đạo đức

Dùng văn học chống tiêu cực, tham nhũng và suy thoái đạo đức

 

 

 - Ngay sau khai mạc, trại viết lý luận phê bình văn học đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Văn học với vấn đề chống tiêu cực, tham nhũng và suy thoái về tư tưởng đạo đức".Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Trí Huân khai mạc trại sáng tác.


 

Dự khai mạc có các đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học Trung ương; Nguyễn Tri Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Tổng biên tập Báo Văn nghệ; Giáo sư Phong Lê, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Văn Hạnh, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện một số ngành và Hội VHNT Nghệ An, Ban chấp hành Hội NVVN và 18 nhà LLPB-hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Khai mạc trại viết, Phó Chủ tịch Nguyễn Trí Huân cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và nhấn mạnh ý nghĩa của trại viết lần thứ nhất: “Lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam (NVVN) tổ chức trại viết Lý luận phê bình văn học (LLPBVH) tập hợp trí tuệ của những cây bút lý luận phê bình xuất sắc trong cả nước. Hoạt động này nhấn mạnh một điều: lĩnh vực lý LLPBVH đang là tâm diểm, đang cần có những khởi biến để thúc đẩy sự phát triển của văn học trong tình hình mới. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị khóa X về Văn học nghệ thuật, Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI và cũng là hoạt động tương hỗ, hưởng ứng đối với những hoạt động sôi nổi của Hội đồng LLPBVH Trung ương".

Đến dự khai mạc, chúc mừng trại viết và nêu những đặc trưng của vùng đất Nghệ An “địa linh nhân kiệt”, quê hương Nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết: “Những năm qua, bên cạnh chăm lo phát triển KT-XH, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã hết sức quan tâm tới lĩnh vực Văn học nghệ thuật, để tạo bước phát triển toàn diên. Nhờ thế, các tác phẩm văn học, nghệ thuật của các cây bút tỉnh nhà và các cây bút của cả nước góp sức với Nghệ An đã bám sát thực tiễn sinh động của cuộc sống, phản ánh chân thực, khách quan chủ nghĩa nhân văn bằng các tác phầm văn học và theo đó là các tác phẩm LLPB”. 

 


Chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT Trung ương phát biểu

Phát biểu chỉ đạo trại viết đồng chí Nguyễn Hồng Vinh đánh giá cao những hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua của Hội Nhà văn Việt Nam, đặc biệt Hội đồng LLPB VHNT Trung ương tổ chức trại viết này là dấu ấn đáng ghi  nhận. Qua tập huấn sẽ góp phần khắc phục hiện tượng ngày càng thiếu vắng các nhà phê bình VHNT, hoạt động LLPB VHNT còn lạc hâu, xa rời cuộc sống và hiện thực VHNT. Vì vậy để thực hiện thành công Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về VHNT đòi hỏi hoạt động LLPB VHNT phải đặt trong mặt trận tư tưởng văn hóa, văn nghệ của Đảng".

Văn Toàn

 

 

Tọa đàm “Văn học góp phần chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong đời sống xã hội”

Bài và ảnh: Phong Lan - 04-08-2012 11:15:44 PM

VanVN.Net – Trong buổi khai mạc trại viết LLPB văn học sáng 4/8/2012 (tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), tọa đàm “Văn học với vấn đề chống tiêu cực, tham nhũng và suy thoái đạo đức” được tiến hành trong một ngày. Tham gia cuộc tọa đàm có PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Hội đồng LLPB VHNT Trung ương (chủ trì), nhà văn Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và TS. Lê Thành Nghị cùng điều hành tọa đàm; đông đảo nhà văn, nhà LLPB và các nhà báo quan tâm đến đề tài này.

 

Sau lời phát biểu đề dẫn của TS. Lê Thành Nghị, PGS. TS. Nguyễn Văn Hạnh đặt ra vấn đề: “Những người sáng tác phải đặt ra những trách nhiệm, mục tiêu như thế nào, mức độ ra sao cho tác phẩm của mình trước những vấn đề cái xấu, cái ác đang ngày càng gây ra bức xúc, phẫn nộ trong đời sống xã hội hôm nay… Văn chương là hợp chất tư tưởng, nghệ thuật và ngôn ngữ, trong đó tư tưởng là yếu tố quan trọng nhất của tác phẩm văn học.”

 

Nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng với tham luận “Văn chương và tình dục” bày tỏ quan điểm: Tình dục là phần qan trọng, là món quà tặng mà thiên nhiên ban tặng con người, vấn đề nằm ở chỗ con người hành xử với nó như thế nào? Vấn đề tình dục trong những năm gần đây được đề cập một cách sôi nổi, quyết liệt trong tác phẩm của mình: “Rồng đá” (Vũ Ngọc Tiến – Lê Mai), “Bóng đè” (Đỗ Hoàng Diệu), “Dại tình” (Bùi Bình Thi), “Sợi xích” (Lê Kiều Như), “Thân xác” (A Sáng)… Có thể thấy dòng văn chương “thân xác” chiếm thị phần khá lớn trong đời sống văn học. Đặt ra vấn đề tại sao người sáng tác đề cập đến chuyện này nhiều như vậy? Nhà xuất bản cũng không hoàn toàn kiểm soát chặt chẽ nội dung tác phẩm mà chỉ hướng tới thị trường. Các tác phẩm thuộc dòng “văn chương thân xác” xuất hiện ào ạt là điều khó tránh khỏi, bởi nhiều nguyên nhân: người viết, nhà xuất bản, báo chí quảng bá, thỏa mãn ý muốn của người đọc… Cho nên văn chương mới chỉ dừng lại ở bề nổi mà chưa đi sâu vào lý giải căn nguyên, gốc rễ, suy ngẫm về tình dục, sự quan trong của nó đối với đời sống. Một số tác phẩm văn học của chúng ta chưa có tác dụng thanh lọc, tẩy rửa tâm hồn. Trong thơ, tình dục cũng tràn vào một cách mạnh mẽ, như tập “Dự báo phi thời tiết” của nhóm Ngựa trời ra đời cách đây vài năm… Vi Thùy Linh, Phan Huyền Thư cũng có những tập thơ khá táo bạo. Hiện nay muốn nhìn nhận đúng vấn đề văn chương viết về tình dục cần có một quan điểm khách quan, tìm được cách lý giải, tổ chức tiếp nhận hợp lý để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng tác phẩm văn học.

 

Nhà phê bình văn học Đỗ Ngọc Yên – tác giả cuốn “Mạt vận” nhận định: “Văn học của chúng ta hôm nay là văn chương mô tả nhục dục chứ chưa phải viết về tình dục. Văn chương của chúng ta đang đứng ngoài những tội ác đang xảy ra trong cuộc sống hiện nay: như các tập đoàn kinh tế thua lỗ, nợ xấu… ”

 

GS. Phong Lê tổng kết: “Chúng ta có mấy mùa văn học: mùa văn học hiện thực phê phán (trong khoảng 10 năm) gồm các tác giả Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan…; mùa thứ hai là mùa “tiền đổi mới” với những tác giả Lê Lựu, Ma Văn Kháng, Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Huy Thiệp… Hai mùa trước có thể kết luận: xã hội đi xuống thì văn học khởi sắc bởi ở đó tính công dân của nhà văn rất cao. Mùa văn học thứ ba là mùa văn học nói về cái ác, ra đời trong thời điểm đạo đức xã hội suy thoái ngay trong gia đình và tội ác xuất hiện ngày càng nhiều… Sự thất thế của văn học hiện nay được lý giải từ những nguyên nhân: sự lấn lướt của kinh tế, văn hóa đẩy văn học ra ngoại biên mà chỉ tập trung vào thứ gọi là văn học giải trí; giáo dục hiện nay chỉ nhăm nhăm nhồi nhét kiến thức mà quên trang bị tri thức đời sống. Cách giải quyết: phải có sách hay, đó là văn học miêu tả sự thật, phản ánh trung thực đời sống hôm nay; đặt trách nhiệm công dân ở vị trí cao hơn trong mỗi nhà văn để có được những tác phẩm thực sự có giá trị.”

 

GS. TS Nguyễn Văn Dân – Chủ tịch hội đồng văn học dịch Hội NVVN, TBT Tạp chí văn học nước ngoài: “Chúng ta đang cho rằng LLPB không theo kịp sáng tác, không biết phải hiểu vấn đề này theo hướng nào? Có phải chúng ta đang đặt ra vấn đề chất lượng phê bình chưa ngang tầm sáng tác? Thực tế có vấn đề này không? Trong thực tế hiện nay, theo quan sát của tôi, công trình LLPB cũng như đội ngũ các nhà làm LLPB không đến mức “báo động” về chất lượng và tính chuyên nghiệp như những ý kiến gần đây. Vấn đề thứ hai tôi muốn đặt ra là LLPB báo chí, trước những đòi hỏi của đời sống, phê bình cảm hứng mang tính báo chí cũng là một tất yếu dễ hiểu. Chỉ có điều, chúng ta chừng mực hơn ở những nhận định có tính “tâng bốc”. Trong bối cảnh đang hội nhập thế giới, nền văn học của chúng ta chịu ảnh hưởng, tiếp nhận văn học thế giới cũng được nhìn nhận lại…”

 

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến: “Chúng ta cần có thái độ và hành động chống lại cái ác. Cần có cuộc hội thảo giữa các nhà nghiên cứu xã hội, nhà tâm lí, nhà văn, nhà báo… để phân tích, lý giải nguyên nhân xuất hiện cái ác. Báo chí đang đề cập đến cái ác quá nhiều, tràn lan trên mặt báo, việc này đã “đầu độc” độc giả. Người làm báo tự mở ra “cuộc chạy đua” thông tin để săn tìm tin nóng về cái ác. Đây là sự báo động mà chúng ta phải tìm ra cách giải quyết sớm.”

 

Nhà văn Đào Thắng: “Văn học hiện nay không “kham” nổi việc chống tiêu cực mà phải là chống cái ác và lý giải nguyên nhân của cái ác. Chúng ta đang “trình diễn”, “diễn tập” cái ác trên nhiều phương tiện: phim ảnh, báo chí, các trò game… đã gây ra những hậu quả tệ hại cho xã hội. Trách nhiệm giáo dục đang đặt ra với các nhà quản lý văn hóa và quản lý báo chí. Chúng ta nhìn lại toàn bộ hệ thống hoạt động tinh thần của chúng ta. Một xã hội không tôn trọng sự thật thì xã hội đó sẽ sụp đổ.”

 

Nhà văn Hoàng Quảng Uyên: “Các nhà văn hiện nay viết về đề tài chống tiêu cực ngày càng nhiều, muốn viết hay phải hiểu thật sâu, nhưng hầu như các nhà văn chưa thực sự hiểu về vấn đề mình đề cập, chưa có bản lĩnh và không dám trả giá. Các tiểu thuyết viết về chống tiêu cực vẫn sử dụng các thủ pháp quen thuộc như đặt chủ đề tình yêu bên cạnh chủ đề hình sự…”

 

TS. Lê Thị Bích Hồng – Vụ phó Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo trung ương: “Cái ác, cái xấu, sự phi nhân tính trong các xã hội đều có, dám nói, dám đề cập đến nó một cách thẳng thắn đều là các nhà văn, nhà thơ. Muốn thành công ở đề tài này, ngươi viết cần phải có vốn sống, sự trải nghiệm và lòng dũng cảm.” TS. Lê Thị Bích Hồng trình bày bài viết: “Từ tác phẩm văn học đến phim chính luận” trong đó nhấn mạnh luận điểm: phê phán cái ác là nhân lên cái tốt của các tác phẩm văn học nghệ thuật.

 

Nhà phê bình văn học Đinh Quang Tốn: “Sự băng hoại, xuống cấp đạo đức trong xã hội không phải đến nay chúng ta mới có dòng văn học này, trong lịch sử văn học, Nguyễn Du đã có những tác phẩm đề cập đến đề tài này, sau này có Hồ Xuân Hương, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến… Chúng ta có thể học tập truyền thống đó để chống tiêu cực trong văn chương hiện nay. Chống cái ác và đề cao cái thiện bao giờ cũng song hành. Các nhà văn luôn chiến đấu với cái ác không ngừng nghỉ. Có như vậy xã hội mới có thể phát triển. Nguyên nhân của sự suy thoái đạo đức một phần do cách quản lý văn hóa.”

 

Nhà phê bình văn học Hà Quảng: “Hiện thực xã hội hôm nay được nhìn nhận đa phương, đa chiều; con người hôm nay được nhìn nhận là con người đa bản thể. Chúng ta mô tả cái xấu của con người rộng hơn con người xấu.”

PGS. TS. Nguyễn Thanh Tú với bài viết: “Chống suy thoái văn hóa bằng văn nghệ” đã nồng nhiệt đưa ra những đề nghị: hướng nhà văn viết về văn hóa làng; nghiên cứu bộ môn văn học để đưa vào chương trình những loại hình nghệ thuật dân gian nhiều hơn nữa; có chuẩn mực của LLPB văn học.

 

TS. Tôn Phương Lan: “Chúng ta phải xông vào mặt trận chống cái ác, viết về hiện thực xã hội từ góc nhìn chân thực nhất, xuất phát từ sự nhân văn. Chúng tôi mong muốn và hy vọng sẽ gặp được những tác phẩm hay viết về chống tiêu cực, tham nhũng và suy thoái đạo đức trong thời gian tới…”

 

Nhà văn Nguyễn Trí Huân tổng kết tọa đàm: “Văn học góp phần chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong đời sống xã hội” với những điểm chính: “Trong cuộc sống hôm nay, cái xấu bắt vào thói quen nhanh hơn cái tốt, con người tò mò về cái xấu nhiều hơn là ngưỡng mộ cái đẹp. Cái xấu, cái ác là hệ quả, nảy sinh từ những cơ chế chưa tốt. Văn học tham gia vào việc chống cái ác, cái xấu trải qua các thời kỳ văn học từ xưa đến nay, nhưng cuộc tọa đàm này hướng chúng ta đến sự nhìn nhận trực diện vào những cái xấu, cái ác, những biểu hiện tiêu cực trong cuộc sống hiện tại. Những tác phẩm văn học nghệ thuật gần đây chưa có dấu ấn sáng tạo sâu sắc, chưa thoát được thói quen khi viết về những đề tài chống tiêu cực. Có thể nói, chúng ta tham gia chưa thực sự hiệu quả, văn chương chưa góp phần vào cuộc chiến này. Ở tọa đàm này, chúng ta cũng chưa bàn đến giải pháp về vấn đề văn học chống tiêu cực, trong thời gian tham gia trại viết, hy vọng rằng chúng ta sẽ triển khai sâu rộng hơn về đề tài này…”

 

Tọa đàm kết thúc lúc 16h50.

 

Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này


Tin tức - Sự kiện- Bình luận ::
 •   Đối mặt với thực tiễn, phân tích và rút ra bài học 28/05/2015
 •   “Viết lại” là một cách đọc thông minh 28/05/2015
 •   Hợp đồng 3,4 triệu USD cho nhà văn khoa học viễn tưởng 28/05/2015
 •   Tôi không thể làm hàng giả! 28/05/2015
 •   Xuất bản cuốn tiểu thuyết bị lãng quên 60 năm 27/05/2015
 •   Đoàn Giỏi - người có cả “một thế giới” 27/05/2015
 •   Bí ẩn Người tình của Marguerite Duras 26/05/2015
 •   Người đàn ông 37 năm làm nghề 'chữa bệnh' cho sách cũ 26/05/2015
 •   10 lợi ích không ngờ của việc đọc sách 26/05/2015
 •   Đại hội nhà văn Việt Nam: Tìm người trẻ, khỏe gánh vác 26/05/2015
 •  Xem tất cả các tin...

   
   

  Bản quyền 2006 (c) thuộc về PHONGDIEP.NET - Email: webmaster@phongdiep.net