Tìm kiếm:

Số truy cập: 13022163

 

TRANG CHỦ    DIỄN ĐÀN    GIỚI THIỆU    LIÊN KẾT

 

 

 

SÁCH MỚI ĐƯỢC TẶNG

 

- Hát ru bầu trời (thơ, Lê Hòa, NXB Hội nhà văn 2015)

- Kim kổ kỳ quặc ký (tiểu thuyết, Trần Nhương, NXB Hội nhà văn 2015)

- Trăng vàng ngồi vớt trăng vàng (thơ, Hoàng Việt Hằng, NXB Phụ nữ 2015)

- Sương mù tháng giêng (tiểu thuyết, Uông Triều, NXB Trẻ, 2015)

- Miền hoang (tiểu thuyết, Sương Nguyệt Minh, NXB Trẻ 2015)

- Trong tiếng reo của lửa (tập truyện ngắn, Lê Minh Phong, NXB Trẻ 2015)

- Từ xóm liều đến thảo nguyên xanh tương ( phóng sự, Nguyễn Hữu Phùng Nguyên, NXB Văn học 2015)

- Sài Gòn yêu đi em (tập truyện ngắn, Nguyễn Hữu Tài, NXB Văn hóa - Văn nghệ 2015)

- Con đường tự trôi (tập thơ, Nguyễn Đăng Khoa, NXB Văn học 2015)

 

Xin trân trọng cảm ơn các tác giả, các đơn vị xuất bản đã gửi tặng sách và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

 

 

ĐIỂM

BÁO

Văn nghệ,

Văn nghệ Trẻ

& một số

tạp chí

văn học...

 

 

LĂNG

KÍNH

(phỏng vấn, bình luận tác phẩm của Phong Điệp

PHONG ĐIỆP -SÁNG TÁC MỚI

 

 

Bây giờ thì bà biết, nó hận bà. Trái tim bà chưa đủ tan nát hay sao mà nó còn hận bà? Nó có hận thì bà cũng đành chịu. Bà không oán trách, cũng không hối hận. Nếu có thể quay ngược thời gian, bắt đầu lại, bà vẫn muốn được gọi nó là con (Mẹ và con và trần thế)

 

Kết quả hình ảnh cho mẹ con và trần thế

 

PHONG ĐIỆP - TẠP VĂN

  

NHỮNG DÂU CHẤM LẶNG

 

 

THƯ VIỆN TÁC GIẢ

 

Khi người ta còn biết cô đơn , biết sợ cõi hư vô và biết chết , ngày ấy còn thi ca

 

 

 

 

VĂN HỌC THIẾU NHI

 

 

 

CHÂN

DUNG

NHÀ

VĂN

 

 

“Có những phút ngã lòng/ Tôi vịn câu thơ mà đứng dậy” (Thơ Phùng Quán)

 

Home >> Tin tức - Sự kiện- Bình luận


Sống có trách nhiệm hơn với trang viết của mình

Tiếng nói nhà văn trẻ

 

Chào mừng 55 năm thành lập Hội nhà văn Việt nam:

 

Sống có trách nhiệm hơn với trang viết của mình

 

 

Văn nghệ Trẻ - Hội Nhà văn đã là một ngôi nhà ấm cúng. Đó là ngôi nhà mà các bậc cha chú, những nhà văn mà tên tuổi đã xây nên qua lớp lớp thời gian để làm nên những tượng đài trong nền văn học Việt. Và tất cả những bạn trẻ, tôi tin rằng, khi được đứng trong ngôi nhà chung ấy sẽ cảm thấy mình tự tin hơn, sống có trách nhiệm hơn với trang viết của chính mình.

 

- Mỗi năm, Hội nhà văn lại nhận thêm nhiều lá đơn của những người viết từ mọi  miền tổ quốc gửi về, với mong muốn được trở thành hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Mỗi người có một tâm nguyện, còn các bạn – khi gửi đi lá đơn của mình, các bạn gửi gắm điều gì?

-Trần Hoàng Thiên Kim: Có lẽ những ai làm nghề đều mong muốn mình sẽ được đứng trong Hội nghề nghiệp để được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, được là một phần trong dòng chảy của nền văn học nghệ thuật đương đại. Với tôi, Hội Nhà văn đã là một ngôi nhà ấm cúng. Đó là ngôi nhà mà các bậc cha chú, những nhà văn mà tên tuổi đã xây nên qua lớp lớp thời gian để làm nên những tượng đài trong nền văn học Việt. Và tất cả những bạn trẻ, tôi tin rằng, khi được đứng trong ngôi nhà chung ấy sẽ cảm thấy mình tự tin hơn, sống có trách nhiệm hơn với trang viết của chính mình.

- Phan Trung Thành: Sau chặng đường 15 năm theo nghiệp cầm bút (1995-2010) tôi in riêng 5 tập thơ và 1 tập trường ca, ngoảnh lại thấy mình đang “bơi” trong ma trận chữ, càng lúc càng rối rắm và bế tắc. Những lúc ấy, tôi cần đồng nghiệp, cần bạn bè, cần một nơi nào đó cho mình trao đổi, học hỏi…Đó là lúc tôi cần đến số đông, cần Hội. Vì sao? Vì nơi ấy có những người cầm bút mà mình kính trọng, mình ước ao được như thế.

 

Trần Hoàng Thiên Kim

 

Liệu có gì thay đổi khi bạn  chính thức trở thành hội viên Hội nhà văn Việt Nam?

- Phan Trung Thành: Thật ra, vào Hội rồi thì tôi vẫn là tôi, một công chức bình thường cho công việc và một “phía sau” là niềm đam mê sáng tác, mỗi ngày không viết được gì coi như tôi chẳng có chút “lãi” gì cả. Cho nên tôi nghĩ rằng, một người cầm bút mà không còn viết gì được nữa thì coi như đã “thiên thu” rồi. Nhưng nói thế thôi, một người có đạo (bất kì đạo nào) thì họ luôn trằn trọc điều mình viết có lợi ích cho ai, khi không thỏa mãn điều đó, họ có thể ngồi chơi hơn là viết những điều làng nhàng uổng phí, lãng phí. Bạn tôi, có người đang như thế.

- Còn với Trần Hoàng Thiên Kim, khi trở thành Hội viên hội nhà văn, điều ấy có ý nghĩa như thế nào với bạn?

- Trần Hoàng Thiên Kim: Đó là một niềm vinh dự lớn lao, một niềm vui không thể nói được bằng lời, nhưng quả thật điều ghi nhận này cũng đầy trách nhiệm cho hầu hết những người viết trẻ chúng tôi.

- Các bạn tâm niệm như thế nào về văn chương - con đường mà mình đang theo đuổi?

- Trần Hoàng Thiên Kim: Văn chương là thứ đã theo tôi đi suốt cả một chặng đường dài. Giúp tôi trưởng thành hơn nhiều trong suy nghĩ, nhận thức. Tôi lớn lên cùng những trang viết, những vần thơ, những sự trải nghiệm… đôi khi nằm ngoài dự định của chính mình. Bây giờ đọc lại những bài thơ cũ, tôi nhận ra rằng, văn chương còn là thứ giúp tôi lưu giữ được cả những ký ức tưởng đã nguôi ngoai trong tâm hồn mình. Đối với tôi, văn chương là một phép màu kỳ diệu để cho thể giúp mình xua tan mọi nỗi ưu phiền, bởi vì, nếu tất cả có rời bỏ mình đi thì mình vẫn còn một bến bờ ấy để có thể trút bỏ. Đôi khi tôi vẫn nghĩ rằng, ông trời phải ưu ái lắm, nên mới cho mình chút năng khiếu ấy để tiếp tục đồng hành cùng con đường cuộc sống còn rất dài ở phía trước.

- Phan Trung Thành: Như trên tôi đã chia sẻ, hạnh phúc nhất là mỗi ngày mình  viết được điều gì mà mình cho là đang cần, và mong muốn được trải lòng ra bằng những con chữ.

 

Phan Trung Thành

 

 

- Theo các bạn, nhiều người viết trẻ hiện nay có  mặn mà với việc xin vào Hội nhà văn hay không?

- Trần Hoàng Thiên Kim: Những người bạn viết trẻ mà tôi biết, họ đều rất mong mỏi được vào Hội, không phải vì những hư danh nào đó, mà thực sự, đó là một môi trường tốt để họ được sống, được viết, được đánh giá tác phẩm một cách chuẩn xác nhất, chính thống nhất, công tâm nhất từ các bậc cha anh cũng như những đồng nghiệp của mình.

- Phan Trung Thành: Các bạn trẻ mà tôi biết họ cũng rất mong muốn được vào Hội. Thực tế hiện nay chúng ta cũng đang  có những tác giả “nổi đình nổi đám” được kết nạp vào Hội .

- Theo các bạn Hội nhà văn cần làm gì để tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp người trẻ vào Hội?

-Trần Hoàng Thiên Kim:  Nhiều người viết trẻ hiện nay vẫn lo ngại rằng, để vào được Hội nhà văn thực sự là một ngõ hẹp đối với những cây bút trẻ. Có lẽ đó là tiêu chí chung của Hội. Nhưng hiện nay, tôi được biết, Hội Nhà văn có riêng một Ban Nhà văn trẻ hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm, hội ngộ của giới trẻ. Và có lẽ Ban Nhà văn trẻ sẽ có thêm một nhiệm vụ là phát hiện, bồi dưỡng để đưa những người trẻ đứng trong hàng ngũ Hội Nhà văn.

- Phan Trung Thành: Tôi nghĩ, phát hiện cũng là một kênh đáng tin và hữu ích. Chúng ta có các Ban, các Hội đồng, có BCH  trải đều khắp các miền thì việc phát hiện các cây bút mới là điều không khó, giúp họ có những kết quả bước đầu cũng là điều đáng làm mà Hội Nhà văn Việt Nam đã làm tốt trong những năm qua.

­- Như vậy công tác nhà văn Trẻ của Hội cần phải làm gì để kích thích người trẻ sáng tác được những tác phẩm chất lượng cao?

-  Trần Hoàng Thiên Kim: Tôi cho rằng, những người viết trẻ, dù họ có những điểm mạnh của giới trẻ, của thời đại, nhưng dù muốn dù không họ vẫn có những điểm yếu nhất định trong quá trình viết. Vì vậy, để thẩm định các tác phẩm văn chương của lớp trẻ những nhà văn đi trước nên có một cách nhìn thoáng hơn, ưu ái hơn đối với những trang viết trẻ để họ không bị cảm thấy quá “lép vế” trước một cuộc đời đồ sộ, những trang viết đồ sộ mà những lớp đàn anh đã có.

- Phan Trung Thành:  Tôi nghĩ “tác phẩm chất lượng cao” thuộc về từng cá nhân, cái tài cùng với trách nhiệm và bản lĩnh của họ tạo nên những vấn đề xương cốt cho tác phẩm. Tôi chỉ ước có những cuộc giao lưu kiểu như “đại hội nhà văn trẻ” hoặc “gặp gỡ các cây bút trẻ” tổ chức ở phía Nam, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây rất nhiều nhiều tác giả trẻ có  tiềm lực, cần được phát hiện, bồi dưỡng.

- Xin cảm ơn các bạn đã tham gia cuộc trò chuyện. Mong rằng thời gian tới bạn đọc sẽ được đọc những tác phẩm mới, chất lượng cao của các bạn.

 

Thiên An thực hiện

 

 

 

 

 

Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này


Tin tức - Sự kiện- Bình luận ::
 •   Những cuốn sách bất ngờ bị cấm ở Mỹ 03/07/2015
 •   Bản quyền toàn bộ tác phẩm của Franz Kafka thuộc về thư viện Quốc gia Israel. 03/07/2015
 •   Nỗi oan của 'Rừng Nauy' 02/07/2015
 •   Thời đại ăn nhanh, đọc càng nhanh hơn 02/07/2015
 •   Amos Oz thắng giải văn học lớn của Đức 30/06/2015
 •   Có một khát vọng văn chương 30/06/2015
 •   Không có đúng - sai trong dị bản văn học dân gian 30/06/2015
 •   Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Việc của nhà văn trước hết là sáng tác 29/06/2015
 •   Nguyễn Quang Hưng: Mặc áo nâu bước vào đương đại 29/06/2015
 •   Một thi sĩ Chăm còn muốn nói nhiều hơn với cuộc đời 29/06/2015
 •  Xem tất cả các tin...

   
   

  Bản quyền 2006 (c) thuộc về PHONGDIEP.NET - Email: webmaster@phongdiep.net